tamvoc.com

PC4, Công an Thanh Hoá: “Bí quyết” làm nên những chiến công

Đăng ngày 01-08-2012 trong chuyên mục Chuyện tội phạm

Gắn bó với cán bộ, chiến sỹ của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC47), Công an tỉnh Thanh Hoá lâu năm, tôi phần nào thấm thía những gian khổ, nhọc nhằn và những cuộc đấu trí giữa các anh với tội phạm. Nhưng trong tất cả các cuộc chiến đấu đó, các anh đã bằng sự dũng cảm, bằng trí tuệ của mình đánh bại rất nhiều gã trùm buôn bán ma tuý liều lĩnh với vũ khí nguy hiểm, triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp về tệ nạn ma tuý… đem lại sự bình yên cho nhân dân…

Thật may mắn khi tôi tình cờ vào Thanh Hoá đúng lúc CBCS Phòng PC47 vừa bắt quả tang 2 đối tượng đang mua bán trái phép chất ma tuý, thu tại chỗ 5 bánh heroin. Trung tá Nguyễn Gia Thìn, Đội trưởng Đội Đấu tranh với tội phạm về tiền chất và ma tuý tổng hợp cùng anh em trở về từ huyện miền núi Quan Hoá đen nhẻm như người rừng, quần áo lấm bùn đất. Nếu không có nụ cười ẩn trong đôi mắt sáng, có lẽ tôi không nhận ra anh và mọi người.

Lúc đó, nghe tin các thuộc cấp của mình đã phá thành công chuyên án, bắt đối tượng với đầy đủ tang vật, đảm bảo an toàn, Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT vội đến chúc mừng. Nhìn anh em vất vả, Đại tá Bính xót lắm, “thưởng nóng” cho Ban chuyên án để động viên, bởi anh hiểu, bắt được đối tượng rồi, công tác đấu tranh, mở rộng vụ án vẫn còn hết sức nặng nề. Hai đối tượng bị bắt là Giàng A Củ, 31 tuổi, trú ở thị trấn Nông Trường và Giàng A Páo, 30 tuổi, trú ở xã Loóng Luông, Mộc Châu, Sơn La. Để bắt được Páo và Củ, nhiều tháng liền các trinh sát Phòng PC47 Thanh Hoá phải lăn lộn khắp nơi từ Mộc Châu (Sơn La), Mai Châu (Hoà Bình), Quan Hoá, Bá Thước (Thanh Hoá), thậm chí các anh phải vào tận hang ổ của chúng ở những địa danh nổi tiếng về hiểm nguy như Hang Kia, Pà Cò, Loóng Luông…

Từ những chuyến trinh sát đầy gian khổ, lực lượng chức năng đã xác định các đối tượng thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động và thời gian giao “hàng” để tránh bị phát hiện, lúc vận chuyển bằng ôtô, lúc bằng xe máy, có khi đi bộ cắt đường rừng. Đặc biệt, chúng chỉ giao “hàng” vào ban đêm, ở những vị trí dễ chạy trốn, dễ tiêu huỷ chứng cứ. Nguy hiểm hơn, các đối tượng này luôn mang theo vũ khí “nóng” để sẵn sàng chống trả nhằm thoát thân. Không chỉ thế, mỗi lần đối tượng đi giao hàng, chúng “kèm” theo cả một ôtô với đầy đủ súng đạn theo “yểm trợ”.

Vấn đề đặt ra đối với Ban chuyên án là làm thế nào để bắt được đối tượng, thu tang vật nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia phá án. Sau nhiều lần trực tiếp khảo sát địa bàn, Ban Chuyên án quyết định bắt đối tượng khi chúng giao hàng ở đầu cầu Hồi Xuân (Quan Hoá, Thanh Hoá). Đúng như kế hoạch, nửa đêm, khi Của và Páo đem hàng đi giao, lập tức các tổ trinh sát ập vào bắt quả tang, không để những đối tượng đi kèm trên xe ôtô có cơ hội đánh tháo, chống trả.

Khi thấy lực lượng Công an triển khai lực lượng bài bản, các đối tượng trên xe ôtô lập tức quay đầu bỏ chạy về hướng Mai Châu, Hoà Bình. Mở rộng vụ án, Công an Thanh Hoá đã làm rõ, ra lệnh bắt thêm Tráng A Sa, ở Loóng Luông, Mai Châu, Hoà Bình, là đối tượng cầm đầu, đồng thời cũng chính là kẻ thường mang súng đi “yểm trợ” đồng bọn mỗi khi giao hàng.

Tôi khá ấn tượng với cách làm việc của CBCS Phòng PC47 Thanh Hoá, đó là sự nhiệt tình, đoàn kết, không quản ngại khó khăn, không sợ hiểm nguy. Hầu hết anh em trong đơn vị đều có “thâm niên” trong nghề. Như Thượng tá Lê Văn Sinh, Thượng tá Lê Ngọc Tuấn - Phó trưởng phòng hay như Trung tá Trần Đức Khắc - Đội trưởng Đội Chống tội phạm mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép ma tuý… đều hàng chục năm gắn bó với “nghề” ma tuý. Ở vị trí lãnh đạo, các anh vẫn truyền lửa cho thế hệ đàn em tiếp tục công việc của mình. Chính vì thế, nhiều trinh sát nhận nhiệm vụ nội tuyến, sống giữa lòng địch, đối diện thường trực với hiểm nguy nhưng không ai nản chí. Kể cả Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng phòng mới từ đơn vị khác về khoảng 3 năm nay nhưng khi nhận nhiệm vụ, anh đã thực sự trở thành người thủ lĩnh của đơn vị, tiếp tục phát huy được sự đoàn kết, nhiệt thành của anh em khi người Trưởng phòng Tiền nhiệm – Đại tá Trần Minh Thông xây dựng. Cũng nhờ sự nhiệt tình, đoàn kết nên mỗi năm đơn vị phá gần trăm vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý, với vài trăm đối tượng, trong đó có những vụ án lớn, được dư luận quan tâm.

PC4, Công an Thanh Hoá: Bí quyết làm nên những chiến công
Cán bộ, chiến sỹ Phòng PC47 Thanh Hoá lập biên bản bắt quả tang vụ sản xuất ma tuý tổng hợp.

Gian khổ, nguy hiểm nhưng anh em trong Phòng PC47 Thanh Hoá không ai nản chí, trên dưới một lòng luôn hết mình vì công việc. Không ai quản ngại khi lương tháng đã tạm ứng chi cho các chuyến công tác hết… Và cũng không ít lần, máu của các anh đã đổ. Điển hình như Thượng tá Lê Ngọc Tuấn, Phó Trưởng phòng, bị thương khi tham gia chuyên án triệt xoá tụ điểm phức tạp tại thôn Hồng Kỳ, xã Hải Ninh, Tĩnh Gia. Anh bị đối tượng đến mua ma tuý đâm vào xe máy làm anh ngã xuống đường gây chấn động não, gãy 6 xương sườn, tổn hại 21% sức khoẻ.

Phòng mới thành lập hơn 10 năm nhưng đạt được nhiều thành tích nổi bật với nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen. Mới đây nhất, Chủ tịch nước đã ký quyết định thưởng Huân chương Chiến công hạng nhất tặng tập thể Phòng, Huân chương Chiến công hạng ba tặng Đại tá Nguyễn Xuân Sơn. Cũng đã có lần, tôi đặt mục tiêu là khám phá bí quyết đằng sau những chiến công, Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng phòng cho biết: “Công việc gian khổ, khó khăn, đa số anh em phải tác chiến một mình nên công tác giáo dục chính trị tư tưởng được chúng tôi đặt lên hàng đầu, thường xuyên động viên khi cán bộ làm tốt nhiệm vụ. Chính vì vậy, nhiều anh em phải đối mặt với nguy hiểm, đôi khi gặp cả cám dỗ nhưng đều biết vượt qua. Bên cạnh đó, sự đoàn kết một lòng là bí quyết sâu sắc nhất, và niềm tin giúp chúng tôi vượt qua mọi gian lao”… PC4, Công an Thanh Hoá: Bí quyết làm nên những chiến công


[if !IE]>>

Chuyện được hóng nhiều nhất trong ngày

Hóng chuyện liên quan

Hưởng ứng dự án LietSi.com - Dự án số hóa toàn bộ các Nghĩa trang liệt sĩ và xây dựng Ngân hàng DNA phục vụ tìm lại danh tính cho các liệt sĩ vô danh

Nạp nội dung liên quan tới tin mà bạn đang xem...
ĐÓNG